1.) "whey" là chất đạm (protein) từ sữa bò. trong sữa bò có 2 thành phần protein, "whey" và "casein". htruoc lúc nguoi ta lay sữa bò để sản xuất ra "pho mai/pho mát" thì chảy thừa ra 1 cái nước vàng vàng nhìn giong như nước đái. lúc đó chưa biet là gì nguoi ta vứt cai đấy đi. sau nay mới biet trong cái nuớc vàng vàng đấy có 1% là chất đạm. rồi nguoi ta lọc nó ra lấy chất đấy thành bột đi bán. nghe có vẻ hới kinh kinh nhưng whey lại có "biological value" khá là cao. whey có nhieu chất lượng. lọc càng kỹ thì chất lượng càng cao.
còn "casein" là từ tiếng-latein "caseus" mà ra, đấy là phần protein lớn nhất trong sữa. và trong phô mai, phô mát các kiểu cũng chỉ còn "casein".
còn "casein" là từ tiếng-latein "caseus" mà ra, đấy là phần protein lớn nhất trong sữa. và trong phô mai, phô mát các kiểu cũng chỉ còn "casein".
2.) whey ko làm giảm mỡ. whey giầu chất protein nên tốt với những nguoi tập tạ, tập thể hình, hoạt động cơ bắp nhieu. những nguoi ko làm gì, hoac công viec bt vd như ngồi nhieu vận động ít thì ăn uống nhieu protein sẽ có hại. mà còn có hại rất nhieu chứ ko phải ít. ly do gì thì ở đay mình ko muốn đi sâu hơn vào khoa học. ai tin thì tin, ko tin thì thôi.
3.) tại sao uong whey vào thì nhieu nguoi lại cảm thay giảm "cân". ly do rất đơn giản. bột whey rất ít calor, pha thành sữa uong thì cảm thay đủ no, chất đạm thường tạo cảm giác no lâu nữa. cho nên mình cũng sẽ bỏ bữa ăn tự khắc mình đã nạp ít calor hơn thường --> caloric deficit.
vy dụ cộng thêm với ăn ít tinh bột thì mình cũng sẽ mất thêm chút nước nữa. như vay đã giảm đc cân. tiếc rằng sẽ ko giữ đc lâu dài. may tuần sau lại béo lại bình thuong. thậm chỉ sẽ còn béo hơn truoc nữa
Xem thêm về các loại whey supplify
vy dụ cộng thêm với ăn ít tinh bột thì mình cũng sẽ mất thêm chút nước nữa. như vay đã giảm đc cân. tiếc rằng sẽ ko giữ đc lâu dài. may tuần sau lại béo lại bình thuong. thậm chỉ sẽ còn béo hơn truoc nữa
Xem thêm về các loại whey supplify